Blog

Có nên dùng giấy hay vải dán thay sơn tường?

Rate this post

Có nên dùng giấy hay vải dán thay sơn tường?

Gia đình tôi đang hoàn thiện nhà. Ban đầu chúng tôi định sơn nước nhưng lại thấy cửa hàng bán giấy và vải dán tường hoa văn rất đẹp.

Tôi băn khoăn không biết nên chọn vật liệu nào để trang trí bề mặt tường bên trong nhà, đảm bảo bền, đẹp và khoảng 2 năm mới phải tân trang nhà một lần. (Quỳnh)

Trả lời

Vật liệu hoàn thiện bề mặt tường nội thất có hai chức năng cơ bản là bảo vệ tường – bảo vệ người sử dụng và trang trí ngôi nhà. Bạn có thể tham khảo một số vật liệu dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp với mong muốn của gia đình:

Bả ma tít rồi lăn sơn nước: Đây có thể xem là cách rẻ nhất và hiện được nhiều người sử dụng nhất. Trên thị trường có nhiều loại sơn nước, có những loại lau chùi được. Độ bền màu của sơn nước dao động 3-7 năm tùy dòng sơn.

Chi phí sơn tường hiện nay (bao gồm cả nhân công và vật tư) dao động 35.000 – 60.000 đồng/m2. Nhìn chung nếu muốn đẹp, sau khoảng 3-5 năm bạn nên sơn lại tường.

Gạch men: Ốp gạch men cũng là một cách được nhiều chủ nhà lựa chọn, đặc biệt đối với những ngôi nhà xây ở khu vực gần sông hồ, triều cường, đất ẩm… Gạch men có khả năng chống thấm, chống va đập, chống trầy xước tường tốt nhất, có độ bền cao nhất. Nếu có vết bẩn hay bị con nít vẽ, gạch men cũng dễ lau chùi nhất.

Tuy nhiên, do giá thành gạch men khá cao dao động từ 150.000 – 300.000 đồng/m2, thậm chí loại cao cấp có thể lên đến 1 triệu đồng/m2 nên đa số chỉ dán gạch men lên khoảng 2m tường, tính từ dưới sàn lên, hoặc chỉ ốp một mảng tường nhất định để trang trí.

Nếu chọn gạch men để ốp tường, bạn nên chọn màu nhẹ nhàng. Chọn màu quá mạnh so với nền nhà có thể tạo cảm giác không gian bị gẫy, nặng nề.

Giấy dán tường và vải dán tường: Là hai xu hướng mới nhưng khá phổ biến trong hoàn thiện bề mặt tường nội thất. Cả hai đều có hoa văn đa dạng.

Trang trí tường phòng khách bằng vải dán tường. Ảnh: Cát Mộc.

Trang trí tường phòng khách bằng vải dán tường. Ảnh: Cát Mộc.

Vải dán tường có giá bán tại TP HCM hiện nay vào khoảng 200.000 đồng/m2 (tính cả vật tư và nhân công). Trước đây, vải dán tường phải nhập khẩu hoàn toàn nên khá đắt. Hiện nay, nhiều nhà máy nước ngoài đặt tại Việt Nam sản xuất sản phẩm này nên giá thành đã hạ đáng kể.

Vải dán tường được dệt từ sợi thủy tinh nên khá bền, tuổi thọ có thể lên đến 15-20 năm nếu bảo quản tốt. Vải dán tường xé không rách, phải dùng kéo mới cắt được. Vải dán tường có khả năng chống cháy, cách điện và có thể cách âm. Vật liệu này cũng dễ làm sạch, có thể dùng khăn ướt lau trực tiếp hoặc có thể lột ra giặt, lúc đó, bạn chỉ tốn tiền thuê thợ đến dán lại.

Tại TP HCM, giá một m2 giấy dán tường vào khoảng 140.000-160.000 đồng. Tuổi thọ của giấy dán tường dao động từ 5-6 năm tùy vào sự bảo quản. Nhìn chung giấy không bền, dễ bị rách, bong tróc hoặc có thể bị mối mọt ăn.

Một phần bức tường được trang trí bằng gạch bê t

Một phần bức tường được trang trí bằng gạch bê tông ép. Ảnh: Cát Mộc.

Ngoài ra, còn một số loại gạch dán tường làm từ đất sét ép tráng men, bê tông ép tráng men, gốm có bề mặt hơi xù xì, phù hợp để trang trí một mảng tường nhất định nào đó, chứ không nên phủ toàn bộ tường bên trong nhà.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *