Kiến trúc hiện đại là gì? 5 Đặc trưng thiết kế nhà kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại được biết đến là lối kiến trúc ra đời muộn hơn so với tân cổ điển hay cổ điển Hy Lạp. Tuy nhiên đây lại là phong cách kiến trúc đang được yêu thích và ứng dụng rộng rãi trong các công trình nhà ở dân dụng hiện nay. Chính sự đơn giản, sang trọng mà không kém phần tinh tế đã chinh phục được các chủ đầu tư dù là khó tính nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đặc điểm, đặc trưng nổi bật của lối kiến trúc này ngay bây giờ nhé!

Có thể nói, các công trình thiết kế theo kiến trúc hiện đại gần như có sự tương đồng với nhau. Hầu hết phụ thuộc về cách thức thiết kế, bố cục hình khối không gian… vô cùng rõ ràng như:

Thiết kế nhà hình khối đơn giản

So với lối kiến trúc cổ điển, tân cổ thì thiết kế nhà phong cách kiến trúc hiện đại được thể hiện tương đối đơn giản. Mọi đường nét, chi tiết, hình khối hướng đến sự đơn giản đến tinh tế. Hạn chế tối đa các vật dụng có quá nhiều chi tiết rườm rà, phức tạp. Các khối kiến trúc kết hợp với nhau, mang lại sự mạnh mẽ, khỏe khoắn và chắc chắn cho tổng thể công trình.

Các dạng hình học được sử dụng phổ biến mang phong cách kiến trúc như hình lập phương, dạng thẳng, gấp khúc, vuông, chữ nhật…. Từ đó tạo nên sự phá cách trong hình khối kiến trúc cũng như tư duy về mặt không gian.

Mẫu biệt thự đẹp

Thiết kế biệt thự hiện đại không gian mở

Thiết kế biệt thự đẹp với kiến trúc hiện đại thường đề cao việc sử dụng những vật liệu mới thân thiện với thiên nhiên. Với các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại, bố trí mặt bằng công năng sử dụng được đề cao hơn hẳn, thể hiện rõ ràng trong từng mẫu thiết kế. Đối với các mẫu nhà biệt thự, công năng sử dụng là việc bố trí các phòng ốc, diện tích, vị trí các phòng chức năng sao cho phù hợp với nhu cầu của chủ nhà.

Mặt bằng tổ chức phi đối xứng, không tuân thủ theo bất cứ nguyên tắc đối xứng nào trong cách thiết kế truyền thống. Đặc trưng này thể hiện rõ ràng nhất trong cách phân chia công năng của các công trình dân dụng. Khi mà tổ chức mặt bằng ngày càng logic, tích hợp nhiều  tiện ích cho không gian sống hiện đại.

Mẫu biệt thự đẹp

Các gam màu chủ đạo trong phong cách hiện đại

Các trường phái kiến trúc cổ điển xưa cũ chủ yếu lựa chọn  màu trắng – vàng khi thiết kế nội ngoại thất. Còn màu sắc trong kiến trúc hiện đại là việc sử dụng 1 tông màu làm chủ đạo. Thể hiện đúng những đặc trưng về đường nét và hình khối, các tông màu đậm, ấn tượng và nổi bật một cách đầy khéo léo. Khiến tổng thể không gian thêm phần bắt mắt và ấn tượng.

Màu sắc trong kiến trúc hiện đại còn được tạo nên nhờ sự kết hợp hài hòa giữa hình khối, vật liệu và ánh sáng. Đặc biệt, ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại, sơn tường còn được sử dụng ít. Đặc biệt là chú trọng vào hệ thống vật liệu kính, gạch ốp tường, hoặc các vật liệu hiện đại khác để hoàn thiện cho thiết kế ngoại thất công trình.

Mẫu biệt thự đẹp

Yếu tố ánh sáng

Kiến trúc hiện đại mang đặc trưng về ánh sáng vô cùng ấn tượng, đề cao yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là ánh sáng tự nhiên mà ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng phổ biến và tinh tế hơn cả trong các công trình hiện đại. Sử dụng hệ thống cửa sổ chất liệu kính để lấy ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả làm căn phòng luôn thoáng, mát và cảm giác sạch sẽ an toàn. Các hình khối không gian tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên mang lại cho công trình vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, tinh tế và đầy hoa lệ.

Kiến trúc hiện đại hài hòa với thiên nhiên

Đặc trưng nổi bật của kiến trúc hiện đại chính là sự hòa hòa với thiên nhiên, cây cối, ánh sáng, gió, không khí…. chính vì thế hình khối nhà được thiết kế vô cùng độc đáo, sáng tạo. Sự khác biệt hoàn toàn so với các công trình cổ điển, hoa văn trang trí đơn giản, phào chỉ thanh thoát. Khi kiến trúc cổ điển là sự gò bó, thống nhất và trọn vẹn trong từng không gian. Thì kiến trúc hiện đại lại yêu cầu tính mở nhiều hơn, tính kết nối với không gian bên ngoài một cách rõ ràng nhất.

Các công trình kiến trúc hiện đại không thể thiếu được sự hiện diện của cây xanh – yếu tố tự nhiên tạo nên những đặc trưng không thể phai mờ. Khác với sự khuôn đúc bó buộc trong kiến trúc cổ điển xưa cũ, cây xanh xuất hiện trong các công trình mang phong cách hiện đại. Đây được xem là biểu tượng rõ ràng nhất với mong muốn kết nối thiên nhiên và con người.

Những đặc điểm nổi bật trên đây hy vọng các bạn đã hiểu hơn về kiến trúc hiện đại đang làm mưa làm gió trong thế kỷ 21 này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc nhé

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *