Blog

Mẹo bóc và thay mới giấy dán tường.

Giấy dán tường là một trong những dạng trang trí tương đối khó bóc tách và tẩy rửa nhất mỗi lần sơn sửa lại căn nhà, đặt biệt là các dòng sản phẩm giá rẻ thường sẽ bị các vấn đề về thi công. Tuy nhiên chỉ cần biết một chút về các loại giấy dán tường và các phương pháp loại bỏ chúng, bạn hoàn toàn có thể tìm lại được một bờ tường đẹp mắt như xưa.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại giấy dán tường và các hình thức loại bỏ chúng khỏi tường một cách sạch sẽ. Nhưng trước khi học cách thức loại bỏ giấy dán tường hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây.

Có những loại giấy dán tường phổ biến nào?

 

Theo Wikihow, hiện nay trên thị trường đang bày bán 3 loại giấy dán tường chủ yếu. Loại đầu tiên có thể dễ dàng tách rời mà không để lại những vết rách nham nhở.

Loại thứ hai là dạng giấy dán truyền thống có khả năng bám dính tốt nhưng lại dễ bị rách và để lại dấu vết trên tường nếu không dùng dao cạo hoặc làm ẩm để tách ra.

Loại thứ ba là loại giấy dán tường khó bóc tách và loại bỏ nhất. Chúng thường được bọc thêm một lớp vinyl hoặc lớp sơn phủ. Những loại giấy dán tường như vậy gần như không thể dùng nước hoặc cách tưới ẩm lên để tách ra khỏi tường như thông thường.

Các loại tường phổ biến

Những ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1950 hầu hết đều sử dụng loại tường khô (tường đá không trát vữa). Trái lại, những ngôi nhà sau đó đều có tường làm từ vật liệu thạch cao kết hợp với gỗ.

Việc loại bỏ giấy dán tường khỏi bề mặt tường thạch cao có vẻ sẽ khó khăn hơn so với tường khô. Bởi lẽ, tường thạch cao cứng, bền, khá thấm nước và có độ bám dính rất cao với giấy dán tường. Điều này khiến việc xóa sổ giấy dán tường bằng cách giật mạnh vô tình có thể làm hỏng cả một mảng tường, thậm chí tạo ra những đốm loang nổ mất thẩm mỹ. Tuy nhiên tường thạch cao lại dễ áp dụng phương pháp dùng nước để bóc tách dễ dàng hơn tường khô.

 

Nếu bạn không chắc chắc về loại tường nhà bạn đang xây bằng vật liệu gì, hãy thử gõ vào tường ở các vị trí khác nhau. Nếu cảm giác tường rỗng thì đó là tường khô.

Phương pháp gỡ bỏ giấy dán tường hiệu quả

Bước 1: Trước khi tiến hành gỡ bỏ giấy dán tường, hãy chú ý dọn dẹp đồ đạc xung quanh, che chắn đầy đủ các ổ điện xung quanh vị trí bóc tách và xé giấy dán tường vì sẽ cần sử dụng tới nước. Sau đó hãy đặt khăn lau dưới sàn để thấm nước chảy xuống sàn nhà.

Bước 2: Gỡ bỏ giấy dán tường phù hợp với từng loại giấy

– Với loại giấy dễ tách:

Bạn chỉ cần tìm tới các góc giấy và kéo đồng thời cả hai góc trên và dưới để lột chúng ra khỏi tường thành công. Trong khi đó với loại giấy dán tường dạng dọc thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng lột từ trên xuống dưới.

 

 

Sau đó lấy khăn sạch, xà phòng, nước nóng làm sạch bề mặt tường. Cuối cùng lau lại bề mặt bằng khăn khô.

– Với loại giấy dán tường cũ:

Bạn có thể sử dụng tới bình xịt hoặc lăn sơn để thấm đều nước lên khắp bức tường. Nếu có thêm dung dịch chuyên dụng để tách giấy dán tường hoặc chất làm mềm vải, hãy nhớ pha vào trong nước nóng để xịt. Trường hợp không có, bạn có thể sử dụng tới giấm như một dung dịch tẩy rửa rẻ tiền, hiệu quả và không độc hại.

 

 

Dùng bình xịt hoặc lăn sơn để làm ẩm giấy dán tường

Chờ trong vòng 15-20 phút để nước ngấm vào giấy sau đó dùng dao cạo hoặc bằng tay để tách giấy ra khỏi tường.

 

 

Sử dụng khăn sạch để làm lau lại bề mặt tường

– Với loại giấy dán tường khó bóc tách:

Đặc điểm của loại giấy này là không thấm nước khi tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng hơi ẩm để loại bỏ chất kết dính với tường. Đó là sử dụng một máy phun hơi.

Đầu tiên hãy cạo hay khía một phần giấy dán tường bằng giấy ráp hoặc dụng cụ chuyên dụng để tạo khoảng trống. Thao tác này sẽ giúp máy phun hơi có thể thổi những luồng ẩm vào phía sau của tờ giấy, nơi tiếp xúc với tường. Hãy đặt máy phun hơi đè lên tường khoảng 15-20 giây, sau đó nhanh chóng dùng dạo cạo để tách giấy dán tường ở vị trí đó.

 

 

Bạn cũng có thể dùng những miếng bọt biển lớn hoặc muỗng ăn để loại bỏ bất kỳ vết keo nào còn sót lại. Cuối cùng để tường khô ráo khoảng 1-2 ngày trước khi sơn sửa lại bức tường tinh tươm hơn.

 

 

Chúc các bạn có được những bức tường đẹp mắt trở lại nhân dịp Tết đã đến rất gần.

Tiến Thanh

Nguồn : https://vnreview.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *